วันเสาร์ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

แกงเผ็ดเป็ดย่าง



แกงเผ็ดเป็ดย่าง


ส่วนผสมหลัก
เป็ดย่าง
1 ตัว
มะเขือเทศสีดา
200 กรัม
มะอึกห่ามเอาขนออก
13 ลูก
มะพร้าวขูด
500 กรัม
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง
1 เม็ด
โหระพาเด็ดเป็นใบ
5 กรัม
ใบมะกรูดฉีก
5 ใบ
น้ำตาลทราย
6 กรัม
น้ำปลา
10 กรัม
ระกำ
30 กรัม

ส่วนผสมเครื่องแกง
พริกแห้ง
5 เม็ด
หอมแดง
20 กรัม
กระเทียม
5 กรัม
ข่าหั่นละเอียด
5 กรัม
ตะไคร้
12 กรัม

วิธีทำแกงเผ็ดเป็ดย่าง 
1. นำเป็ดย่างมาแกะกระดูกออก หั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ นำใบมะกรูดและมะเขือเทศไปล้างน้ำให้สะอาดสะเด็ดน้ำแล้วฉีกใบมะกรูดเอาเส้นกลางใบออก และผ่ามะเขือเทศเป็นสองส่วน
2. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง นำหัวกะทิใส่ลงในหม้อประมาณ ½ ถ้วย (ไม่ต้องคนกะทิก่อนเทนะคะ จะได้ส่วนบนเป็นหัวกะทิ) รอจนหัวกะทิเดือดก็ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไป ผัดให้น้ำพริกกับกะทิเข้ากัน รอจนกะทิแตกมัน (หมั่นคนเป็นระยะนะคะ ไม่งั้นเดี๋ยวก้นจะไหม้)
3. เมื่อกะทิแตกมันได้ที่แล้วจึงใส่เนื้อเป็ดย่างที่หั่นไว้ลงไป ผัดให้เข้ากัน ทยอยเติมกะทิที่เหลือลงไปครั้งละ 2 ช้อนโต๊ะ
4. ใส่สัปปะรดและมะเขือเทศที่หั่นแล้วลงไป คนให้เข้ากัน ใส่กะทิที่เหลือลงไปจนหมด ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) และน้ำตาลทราย รอจนกะทิเดือดอีกครั้ง ก็ใส่ใบมะกรูดลงไป คนให้เข้ากัน ปิดเตา
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น