วันเสาร์ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

น้ำพริกลงเรือ หมูหวาน




                                                        น้ำพริกลงเรือ หมูหวาน

                                                   






ส่วนผสมหลัก
พริกขี้หนู
8 กรัม
หมูหวาน
30 กรัม
กุ้งแห้งโขลกละเอียด
30 กรัม
ปลาดุกฟูกรอบ
50 กรัม
ไข่แดงเค็มหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก
1 ฟอง
มะดันซอย
2 ผล
ระกำหั่นบางๆ
2 ผล
มะอึกหั่นบางๆ
15 กรัม
กระเทียมปอกเปลือก
8 กรัม
น้ำตาลปี๊บ
40 กรัม
น้ำมะนาว
30 กรัม
กะปิ
20 กรัม
น้ำมัน
11 กรัม
ผักสด : แตงกวา มะเขือเปราะ ถั่วพู

ผักต้ม : กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว




ส่วนผสมเครื่องปรุงหมูหวาน
เนื้อหมูติดมันหั่นชิ้นเล็กๆ
200 กรัม
หอมแดงซอย
25 กรัม
น้ำตาลปี๊บ
60 กรัม
น้ำปลา
30 กรัม
น้ำมัน
22 กรัม






วิธีทำเครื่องปรุงหมูหวาน
  • ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่น้ำตาลและน้ำปลา
  • ใส่หมูลงผัด เคี่ยวไฟอ่อน ใส่หอมซอย เคี่ยวจนแห้ง
                              
                             วิธีทำน้ำพริก
  • โขลกกระเทียม กะปีให้ละเอียด ใส่มะดัน ระกำ มะอึก พริก โขลกให้เข้ากัน
  • ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟ ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดให้เข้ากัน ใส่หมูหวานและกุ้งแห้งปรุงรสด้วยน้ำตาลและน้ำมะนาว
  • ตักน้ำพริกใส่ถ้วย โรยไข่เค็ม ปลาดุกฟู รับประทานกับผักสุกและผักต้ม



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น