วันเสาร์ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

หมี่กะทิ

หมี่กะทิ


ส่วนผสมหลัก

เส้นหมี่แช่น้ำพอนุ่ม                        200   กรัม
เนื้อหมูหั่นชิ้นเล็ก                          150   กรัม
ไข่ไก่                                              1      ฟอง
เต้าหู้เหลืองหั่นชิ้นเล็ก                    100   กรัม
มะพร้าวขูด                                    250  กรัม
ถั่วงอก                                          300  กรัม
ใบกุยช่ายหั่นท่อนเล็ก                     20    กรัม
ผักชี                                               2    ต้น
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย                       2    เม็ด
พริกป่น                                          5    กรัม
หอมแดงสับละเอียด                        25  กรัม
น้ำตาลทราย                                   24  กรัม
เต้าเจี้ยว                                        65  กรัม
น้ำมะขามเปียก                              30  กรัม
น้ำมัน                                             10  กรัม
วิธีทำหมี่กะทิ
  • คั้นมะพร้าวให้ได้กะทิ 2 ถ้วย
  • ใส่น้ำมันในกระทะเล็กน้อย ต่อยไข่ใส่ชาม ตีพอเข้ากันเทใส่ในกระทะ กรอกไข่ไปมาจนเป็นแผ่นบาง พอสุกม้วนให้เป็นแท่งกลม ตักขึ้นแล้วหั่นฝอย
  • ใส่กะทิในกระทะ ตั้งไฟปานกลาง เคี่ยวจนแตกมันเล็กน้อย ใส่หอมแดง ไก่ เต้าเจี้ยว น้ำตาล น้ำมะขามเปียก เต้าหู้ พริกป่น ผัดให้เข้ากัน ตักแบ่งไว้ครึ่งหนึ่ง สำหรับราดหน้า
  • ใส่เส้นหมี่ลงในกระทะที่มีกะทิเหลืออยู่ ใส่ถั่วงอก ใบกุยช่าย ผัดให้เข้ากันจนสุก ตักใส่จาน ราดหน้าด้วยส่วนผสมที่แบ่งไว้ โรยผักชี พริกชี้ฟ้า และไข่เจียว รับประทานกับถั่วงอก กุยช่าย หัวปลี ใบบัวบก
 











ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น