วันอาทิตย์ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

ซุปหน่อไม้



อาหารดีของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ซุปหน่อไม้



ส่วนผสมหลัก
หน่อไม้รวก
300 กรัม
ใบย่านาง
20 ใบ
น้ำปลาร้า
50 กรัม
เกลือ
5 กรัม
น้ำปลา
12 กรัม
น้ำมะนาว
30 กรัม
ผักชีฝรั่งซอย
2 ต้น
ต้นหอมซอย
20 กรัม
ใบสะระแหน่
10 กรัม
งาขาวคั่ว
3 กรัม
พริกป่น
5 กรัม
วิธีทำ
  • เผาหน่อไม้รวกแล้วขูดเป็นเส้น
  • โขลกใบย่านาง คั้นเอาแต่น้ำใบย่านางด้วยผ้าขาวบาง
  • ใส่น้ำในหม้อ ใส่น้ำใบย่านาง ต้มให้เดือด ใส่หน่อไม้ต้มให้เดือดอีกครั้ง เติมน้ำปลาร้า เกลือ น้ำปลา
  • ตักซุบหน่อไม้ใส่ถ้วย ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว และพริกป่น เคล้าให้เข้ากัน
ตักซุปหน่อไม้ใส่จาน โรยงาคั่ว ผักชีฝรั่ง ต้นหอม ใบสะระแหน่ รับประทานกับผักสด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น