อาหารดีของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
ซุปหน่อไม้
ส่วนผสมหลัก
|
|
หน่อไม้รวก
|
300 กรัม
|
ใบย่านาง
|
20 ใบ
|
น้ำปลาร้า
|
50 กรัม
|
เกลือ
|
5 กรัม
|
น้ำปลา
|
12 กรัม
|
น้ำมะนาว
|
30 กรัม
|
ผักชีฝรั่งซอย
|
2 ต้น
|
ต้นหอมซอย
|
20 กรัม
|
ใบสะระแหน่
|
10 กรัม
|
งาขาวคั่ว
|
3 กรัม
|
พริกป่น
|
5 กรัม
|
วิธีทำ
- เผาหน่อไม้รวกแล้วขูดเป็นเส้น
- โขลกใบย่านาง คั้นเอาแต่น้ำใบย่านางด้วยผ้าขาวบาง
- ใส่น้ำในหม้อ ใส่น้ำใบย่านาง ต้มให้เดือด ใส่หน่อไม้ต้มให้เดือดอีกครั้ง เติมน้ำปลาร้า เกลือ น้ำปลา
- ตักซุบหน่อไม้ใส่ถ้วย ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว และพริกป่น เคล้าให้เข้ากัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น