ข้าวซอยไก่
|
ส่วนผสมหลัก
|
|
ไก่ส่วนสะโพก
|
1 กิโลกรัม
|
บะหมี่
|
25 ก้อน
|
ซีอิ๊วขาว
|
50 กรัม
|
เกลือป่น
|
7 กรัม
|
ซีอิ๊วดำ
|
60 กรัม
|
มะพร้าวขูด
|
1 กิโลกรัม
|
น้ำ
|
2 ลิตร
|
ส่วนผสมเครื่องแกง
|
|
ชะโกแกะเปลือกคั่ว
|
3 ลูกใหญ่
|
ขิงซอยคั่ว
|
15 กรัม
|
พริกแห้งคั่ว
|
2 เม็ด
|
เกลือป่น
|
10 กรัม
|
ผักชีคั่ว
|
30 กรัม
|
หอมแดงคั่ว
|
9 หัว
|
ขมิ้น
|
15 กรัม
|
ส่วนผสมเครื่องเคียง
|
|
ผักกาดดอง
|
500 กรัม
|
หอมแดง
|
500 กรัม
|
พริกป่นผัดน้ำมัน
|
60 กรัม
|
มะนาว
|
6 ลูก
|
วิธีทำ
- ล้างไก่ให้สะอาดสับเป็นชิ้น ขนาดประมาณ 1 นิ้ว คั้นมะพร้าว ใส่น้ำ 2 ลิตร คั้นให้ได้หัวกะทิ ให้ได้ประมาณ 3 ถ้วย ที่เหลือคั้นให้ได้ประมาณ 7 ถ้วย
- เอากะทิ 7 ถ้วยใส่หม้อช้อนกะทิลอยหน้าออก นำขึ้นตั้งไฟ ใส่เกลือ ไก่
- เอากะทิ ครึ่งถ้วยใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอม ตักใส่หม้อต้มไก่ ต้มจนเปื่อย ใส่หัวกะทิ
- ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำและเกลือ
- ลวกเส้นบะหมี่ 23 ก้อนให้นุ่ม อีก 2 ก้อนทอดในน้ำมันที่ร้อน จนเหลืองกรอบ ตักออกให้สะเด็ดน้ำมัน
- ล้างผักกาดดอง หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ปอกเปลือกหอมแดง หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ มะนาวหั่นเป็นซีก ใส่ถ้วยไว้พร้อมสำหรับรับประทาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น