วันอาทิตย์ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

ข้าวซอยไก่



                                                                    ข้าวซอยไก่




ส่วนผสมหลัก
ไก่ส่วนสะโพก
1 กิโลกรัม
บะหมี่
25 ก้อน
ซีอิ๊วขาว
50 กรัม
เกลือป่น
7 กรัม
ซีอิ๊วดำ
60 กรัม
มะพร้าวขูด
1 กิโลกรัม
น้ำ
2 ลิตร

ส่วนผสมเครื่องแกง
ชะโกแกะเปลือกคั่ว
3 ลูกใหญ่
ขิงซอยคั่ว
15 กรัม
พริกแห้งคั่ว
2 เม็ด
เกลือป่น
10 กรัม
ผักชีคั่ว
30 กรัม
หอมแดงคั่ว
9 หัว
ขมิ้น
15 กรัม



ส่วนผสมเครื่องเคียง
ผักกาดดอง
500 กรัม
หอมแดง
500 กรัม
พริกป่นผัดน้ำมัน
60 กรัม
มะนาว
6 ลูก
วิธีทำ
  • ล้างไก่ให้สะอาดสับเป็นชิ้น ขนาดประมาณ 1 นิ้ว คั้นมะพร้าว ใส่น้ำ 2 ลิตร คั้นให้ได้หัวกะทิ ให้ได้ประมาณ 3 ถ้วย ที่เหลือคั้นให้ได้ประมาณ 7 ถ้วย
  • เอากะทิ 7 ถ้วยใส่หม้อช้อนกะทิลอยหน้าออก นำขึ้นตั้งไฟ ใส่เกลือ ไก่
  • เอากะทิ ครึ่งถ้วยใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอม ตักใส่หม้อต้มไก่ ต้มจนเปื่อย ใส่หัวกะทิ
  • ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำและเกลือ
  • ลวกเส้นบะหมี่ 23 ก้อนให้นุ่ม อีก 2 ก้อนทอดในน้ำมันที่ร้อน จนเหลืองกรอบ ตักออกให้สะเด็ดน้ำมัน
  • ล้างผักกาดดอง หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ปอกเปลือกหอมแดง หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ มะนาวหั่นเป็นซีก ใส่ถ้วยไว้พร้อมสำหรับรับประทาน
จัดบะหมี่ลวกใส่จาน ตักเนื้อไก่และน้ำราดโรยหน้าด้วยบะหมี่กรอบ รับประทานกับผักกาดดอง หอมแดง มะนาว และพริกป่นผัดน้ำมัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น