อาหารดีของภาคใต้
ข้าวยำ
ส่วนผสมหลัก
ข้าวสวย 120
กรัม
กุ้งแห้งป่น 30
กรัม
มะพร้าวหั่นฝอย 20
กรัม
พริกขี้หนูคั่วป่น 5
กรัม
ส่วนผสมผัก
ถั่วงอกเด็ดหาง 67
กรัม
ตะไคร้หั่นฝอย 3
ต้น
ใบมะกรูดอ่อนหั่นฝอย 30 กรัม
มะม่วงดิบสับ หั่นเส้นเล็ก 50 กรัม
ถั่วฝักยาวหั่นฝอย 90 กรัม
มะนาว 1
ลูก
ส่วนผสมน้ำบูดู
น้ำบูดู 100
กรัม
น้ำ 350
กรัม
ปลาอินทรีเค็ม 1
ชิ้น
น้ำตาลปีบ 320
กรัม
หอมแดงบุบพอแตก 16 กรัม
ตะไคร้หั่นท่อนสั้น 1
ต้น
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
ข่าบุบพอแตก 1
ชิ้น
วิธีทำ
• ทำน้ำบูดูโดยการต้มปลาอินทรีจนเปื่อย
แกะเอาแต่เนื้อใส่หม้อ เติมน้ำบูดูกับน้ำ แล้วตั้งไฟ
• ใส่หอม ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูดฉีก
น้ำตาลปีบ ต้มจนน้ำบูดูข้น ชิมรสให้มีรสเค็มและหวาน
• รับประทานกับข้าวสวย ใส่มะพร้าวคั่ว
กุ้งแห้งป่น และผักทั้งหมด ราดน้ำบูดู เคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น