วันเสาร์ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

ข้าวยำ



อาหารดีของภาคใต้

ข้าวยำ


ส่วนผสมหลัก
   ข้าวสวย                            120 กรัม
   กุ้งแห้งป่น                                30 กรัม
  มะพร้าวหั่นฝอย                       20 กรัม
 พริกขี้หนูคั่วป่น                          5 กรัม
ส่วนผสมผัก
ถั่วงอกเด็ดหาง                                67 กรัม
ตะไคร้หั่นฝอย                                   3 ต้น
ใบมะกรูดอ่อนหั่นฝอย                    30  กรัม
มะม่วงดิบสับ หั่นเส้นเล็ก                 50 กรัม
ถั่วฝักยาวหั่นฝอย                   90 กรัม 
มะนาว                              1 ลูก
ส่วนผสมน้ำบูดู
น้ำบูดู                                       100 กรัม
น้ำ                                            350 กรัม
ปลาอินทรีเค็ม                                 1 ชิ้น
น้ำตาลปีบ                                320 กรัม
หอมแดงบุบพอแตก                     16 กรัม
ตะไคร้หั่นท่อนสั้น                   1 ต้น
ใบมะกรูดฉีก                                  3 ใบ
ข่าบุบพอแตก                                 1 ชิ้น


วิธีทำ
             ทำน้ำบูดูโดยการต้มปลาอินทรีจนเปื่อย แกะเอาแต่เนื้อใส่หม้อ เติมน้ำบูดูกับน้ำ แล้วตั้งไฟ
             ใส่หอม ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูดฉีก น้ำตาลปีบ ต้มจนน้ำบูดูข้น ชิมรสให้มีรสเค็มและหวาน
             รับประทานกับข้าวสวย ใส่มะพร้าวคั่ว กุ้งแห้งป่น และผักทั้งหมด ราดน้ำบูดู เคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น