วันเสาร์ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

ยำวุ้นเส้น



ยำวุ้นเส้น




ส่วนผสมหลัก
วุ้นเส้นแช่น้ำพอนุ่ม                            150 กรัม
หมูเนื้อแดงนึ่ง                                   150 กรัม
กุ้งนึ่งปอกเปลือก                               100 กรัม
เห็ดหูหนู                                               5 ดอก
มะเขือเทศ                                          35 กรัม
ผักกาดหอม                                      250 กรัม
ต้นหอม                                            100 กรัม
ใบผักชี                                                 1 ต้น
ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อน                           150 กรัม
ถั่วลิสงคั่ว                                           60 กรัม
                                                              พริกชี้ฟ้าแดงซอย                                 1  เม็ด                                         
                                                              หอมใหญ่                                         100 กรัม


วิธีทำน้ำปรุงรส
             โขลกกระเทียมกับรากผักชี พริกชี้ฟ้าแดงให้ละเอียด ผสมน้ำตาล น้ำปลา และน้ำส้มสายชูเข้าด้วยกัน
             ต้มน้ำให้เดือด ลวกวุ้นเส้นพอสุก ตักออกแช่น้ำเย็น ตักขึ้นรอให้สะเด็ดน้ำ
             หั่นเนื้อหมู และกุ้งเป็นชิ้นเล็กๆ ลวกน้ำเดือดให้สุก
             ล้างเห็ดหูหนู ลวกในน้ำเดือด พอสุก ตักขึ้นแช่น้ำเย็น หั่นเป็นเส้น
             นำเครื่องปรุงทั้งหมดผสมกัน ราดด้วยน้ำปรุงรส เคล้าให้เข้ากัน ชิมรสเปรี้ยว เค็ม เผ็ด และหวาน


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น