ยำวุ้นเส้น
ส่วนผสมหลัก
วุ้นเส้นแช่น้ำพอนุ่ม 150
กรัม
หมูเนื้อแดงนึ่ง 150 กรัม
กุ้งนึ่งปอกเปลือก 100 กรัม
เห็ดหูหนู 5 ดอก
มะเขือเทศ 35 กรัม
ผักกาดหอม 250 กรัม
ต้นหอม 100 กรัม
ใบผักชี 1 ต้น
ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อน 150 กรัม
ถั่วลิสงคั่ว 60 กรัม
พริกชี้ฟ้าแดงซอย 1 เม็ด หอมใหญ่ 100 กรัม
วิธีทำน้ำปรุงรส
• โขลกกระเทียมกับรากผักชี
พริกชี้ฟ้าแดงให้ละเอียด ผสมน้ำตาล น้ำปลา และน้ำส้มสายชูเข้าด้วยกัน
• ต้มน้ำให้เดือด
ลวกวุ้นเส้นพอสุก ตักออกแช่น้ำเย็น ตักขึ้นรอให้สะเด็ดน้ำ
• หั่นเนื้อหมู
และกุ้งเป็นชิ้นเล็กๆ ลวกน้ำเดือดให้สุก
• ล้างเห็ดหูหนู
ลวกในน้ำเดือด พอสุก ตักขึ้นแช่น้ำเย็น หั่นเป็นเส้น
• นำเครื่องปรุงทั้งหมดผสมกัน
ราดด้วยน้ำปรุงรส เคล้าให้เข้ากัน ชิมรสเปรี้ยว เค็ม เผ็ด และหวาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น