วันเสาร์ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

ห่อหมกปลา



อาหารดีของภาคกลาง

ห่อหมกปลา


ส่วนผสมหลัก

เนื้อปลาช่อน
400 กรัม

มะพร้าวขูด
200 กรัม

แป้งข้าวเจ้า
5 กรัม

ไข่
1 ฟอง

ใบยออ่อน
20 ใบ

ใบมะกรูดหั่นฝอย
30 กรัม

ผักชีซอย
16 กรัม

พริกชี้ฟ้าแดงซอย
1 เม็ด

น้ำปลา
15 กรัม

ใบตองสำหรับทำกระทง


ส่วนผสมเครื่องแกง
พริกแห้ง
5 เม็ด
กระเทียม
3 หัว
ข่าซอย
16 กรัม
กระชาย
8 กรัม
ตะไคร้
16 กรัม
ผิวมะกรูด
8 กรัม
รากผักชีซอย
8 กรัม
พริกไทย
5 เม็ด
เกลือป่น
3 กรัม
กะปิ
5 กรัม

                     วิธีทำห่อหมกปลา









1. นำปลาช่อนมาขอดเกล็ดและทำความสะอาด แล่เอาแต่เนื้อหั่นแฉลบเป็นชิ้นบางๆ ซับ พักไว้
2. ใบยอผ่าก้านกลางออก หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม หรือ โหระพาเด็ดเป็นใบๆ หรือ กะหล่ำปลีหั่นฝอยหยาบๆ ลวกน้ำพอสุก
3. โขลกส่วนผสมพริกแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด
4. นำเนื้อปลาช่อนมาคนกับหางกะทิ พอกะทิเข้าเนื้อปลาดี ใส่พริกแกงคนต่อจนข้นและเข้ากันดี ใส่ไข่ น้ำปลา คนต่อให้ส่วนผสมเข้ากันดี
5. หัวกะทิตั้งไฟพอเดือดแล้วยกลง
6. จากนั้นนำผักที่เตรียมไว้รองก้นกระทง ตักส่วนผสมห่อหมกใส่ให้จนเกือบเต็ม หยอดหัวกะทิ โรยหน้าด้วยใบมะกรูด พริกแดงและผักชี แล้วนึ่งให้สุก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น