วันเสาร์ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

แกงไตปลาน้ำข้น

แกงไตปลาน้ำข้น




ส่วนผสมหลัก
ปลาสำลี
1 ตัว
ไตปลา
30 กรัม
ใบมะกรูด
3 ใบ

ส่วนผสมเครื่องแกง
ขมิ้นหั่น
3 หัว
ข่าหั่น
16 กรัม
หอมแดง
8 กรัม
กระเทียม
4 กรัม
ตะไคร้หั่นละเอียด
24 กรัม
พริกขี้หนูสด
30 เม็ด
พริกไทยเม็ด
5 กรัม
กะปิ
7 กรัม

     วิธีทำเครื่องแกง
  • โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
  • ล้างทำความสะอาดกุ้งทั้งเปลือก หั่นส่วนหัวทิ้ง ก่อนชั่งน้ำหนักตามสูตร รวนกุ้งทั้งเปลือกพร้อมเกลือเล็กน้อย (เพื่อกระจายความร้อนในกระทะ จนกระทั่งได้เริ่มได้กลิ่นหอมของเปลือกกุ้งและตัวกุ้งเป็นสีส้มแสดงว่าสุกได้ที่
  • ตักกุ้งออกจากกระทะ ทิ้งไว้ให้คลายร้อนเล็กน้อย จึงปอกเปลือกกุ้งออก (ส่วนรับประทานได้คิดเป็นสัดส่วน ครึ่งหนึ่งของน้ำหนักเริ่มต้น)
  • หั่นกุ้งเป็นชิ้นขนาดประมาณ 1 เซนติเมตร สำหรับคลุกกับน้ำพริกกะปิ
  • ปรุงน้ำพริกกะปิโดย โขลกกะปิที่เผาหรือเข้าไมโครเวฟจนหมาดกับกระเทียมให้ละเอียด จากนั้นเติมพริกขี้หนูลงทุบพอแตก
  • ใส่กุ้งที่หั่นแล้ว ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำตาลปึก น้ำปลา ตามด้วยมะเขือพวงบุบพอแตก แล้วจึงตักขึ้น
  • จัดน้ำพริกคู่กับของแนมได้แก่ แตงกวา, ถั่วพู, ขมิ้นขาว และปลาดุกฟู ตามสัดส่วนบริโภค








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น