วิธีทำเครื่องแกง
- โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
- ล้างทำความสะอาดกุ้งทั้งเปลือก
หั่นส่วนหัวทิ้ง ก่อนชั่งน้ำหนักตามสูตร รวนกุ้งทั้งเปลือกพร้อมเกลือเล็กน้อย
(เพื่อกระจายความร้อนในกระทะ
จนกระทั่งได้เริ่มได้กลิ่นหอมของเปลือกกุ้งและตัวกุ้งเป็นสีส้มแสดงว่าสุกได้ที่
- ตักกุ้งออกจากกระทะ
ทิ้งไว้ให้คลายร้อนเล็กน้อย จึงปอกเปลือกกุ้งออก
(ส่วนรับประทานได้คิดเป็นสัดส่วน ครึ่งหนึ่งของน้ำหนักเริ่มต้น)
- หั่นกุ้งเป็นชิ้นขนาดประมาณ 1 เซนติเมตร สำหรับคลุกกับน้ำพริกกะปิ
- ปรุงน้ำพริกกะปิโดย
โขลกกะปิที่เผาหรือเข้าไมโครเวฟจนหมาดกับกระเทียมให้ละเอียด
จากนั้นเติมพริกขี้หนูลงทุบพอแตก
- ใส่กุ้งที่หั่นแล้ว ปรุงรสด้วย
น้ำมะนาว น้ำตาลปึก น้ำปลา ตามด้วยมะเขือพวงบุบพอแตก แล้วจึงตักขึ้น
- จัดน้ำพริกคู่กับของแนมได้แก่
แตงกวา, ถั่วพู,
ขมิ้นขาว และปลาดุกฟู ตามสัดส่วนบริโภค
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น