วันเสาร์ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

ขนมจีนน้ำเงี้ยว


อาหารดีของภาคเหนือ
ขนมจีนน้ำเงี้ยว




ส่วนผสมเครื่องเคียง
ผักกาดดองหั่นฝอย
300 กรัม
ถั่วงอก
300 กรัม
ต้นหอม + ผักชีซอยละเอียด
50 กรัม
มะนาว
5 ลูก
กระเทียมเจียว
50 กรัม
พริกขี้หนูแห้งทอด
60 กรัม


ส่วนผสมเครื่องแกง
พริกแห้งแกะเมล็ด
7 เม็ด
รากผักชีหั่นฝอย
10 กรัม
ข่าหั่นละเอียด
30 กรัม
ขมิ้นสด
10 กรัม
ตะไคร้หั่นละเอียด
30 กรัม
หอมแดงเผา
7 หัว
กะปิ
1 ช้อนชา
วิธีทำ
  • ล้างซี่โครงหมูให้สะอาด
  • ใส่น้ำมันในกระทะ พอร้อนนำพริกแกงที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม
  • ใส่เนื้อหมูสับลงไปผัดให้ทั่วพอสุก ใส่มะเขือเทศ
  • ตั้งหม้อน้ำประมาณ 2.5 ลิตร พอเดือด นำซี่โครงหมูลงต้มใช้ไฟอ่อน เคี่ยวจนซี่โครงหมูเปื่อย ตักเนื้อหมูที่ผัดไว้ลงไปตามด้วยเลือดหมู และปรุงรสด้วยเกลือ
  • รับประทานกับขนมจีน และเครื่องเคียงตามชอบ

 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น