วันอาทิตย์ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

อ่อมปลาดุก

อ่อมปลาดุก





ส่วนผสมหลัก
ปลาดุกอุยหนักประมาณ 300 กรัม
1 ตัว
น้ำปลาร้า
50 กรัม
ผักชีลาว
3 ต้น
ต้นหอม
2 ต้น
มะเขือพวง
60 กรัม
มะเขือเปราะ
5 ลูก
ใบแมงลัก
10 กรัม
ใบชะพลู
10 กรัม
ข้างเหนียวดิบแช่น้ำให้นิ่ม
30 กรัม
พริกขี้หนูสด
15 เม็ด
ตะไคร้
1 ต้น
หอมแดง
16 กรัม
น้ำปลา
30 กรัม



วิธีทำ

  • ล้างปลาดุกให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
  • เอาน้ำ 2 ถ้วยตั้งไฟจนเดือด ใส่ปลาลงต้ม เติมน้ำปลาร้า
  • โขลกหอมแดง พริกสด และข้าวเหนียวที่แช่น้ำให้ละเอียด ตักใส่ในหม้อต้มปลา ปรุงรสด้วยน้ำปลา
  • เมื่อปลาสุก ใส่มะเขือเปราะผ่าซีก มะเขือพวง ใบชะพลู ใบแมงลัก ตะไคร้ และ ต้นหอมหั่นเป็นท่อน รับประทานกับผักชีลาว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น