ขนมจีน – น้ำยา
ส่วนผสมหลัก
|
|
ปลาแดง
|
1 กิโลกรัม
|
มะพร้าวขูด
|
1 กิโลกรัม
|
ขมิ้นทุบ
|
25 กรัม
|
กระเทียมบุบ
|
1 หัว
|
หอมแดงบุบ
|
2 หัว
|
ตะไคร้ทุบ
|
2 ต้น
|
เกลือป่น
|
10 กรัม
|
ใบมะกรูด
|
4 ใบ
|
ขนมจีน
|
500 กรัม
|
1.ล้างปลาให้สะอาดแล้วควักไส้ทิ้ง
2.คั้นมะพร้าวให้ได้กะทิ 1 ลิตร
แล้วแบ่งหัวกะทิไว้ 100 กรัม
3.ใส่น้ำ 1 ลิตร ตั้งไฟพอเดือด ใส่ปลาลงต้ม
ใส่ขมิ้นทุบ กระเทียมบุบ หอมแดงบุบ ตะไคร้บุบ และเกลือ ต้มจนปลาสุกตักปลาขึ้น
แกะเอาแต่เนื้อปลา
4.โขลกเนื้อปลาให้ละเอียด
5.กรองน้ำต้มปลา เอาแต่น้ำตั้งไฟ ใส่กะทิลงผสม
ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ พอเดือดใส่ปลาต้มจนน้ำข้น ใส่ใบมะกรูดฉีก
ราดหน้าด้วยหัวกะทิ
6.รับประทานพร้อมขนมจีนและผักเครื่องเคียง
ได้แก่ แตงกวา กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว และผักดอง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น