วันเสาร์ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

ขนมจีน – น้ำยา

ขนมจีน – น้ำยา


           ส่วนผสมหลัก
ปลาแดง
1 กิโลกรัม
มะพร้าวขูด
1 กิโลกรัม
ขมิ้นทุบ
25 กรัม
กระเทียมบุบ
1 หัว
หอมแดงบุบ
2 หัว
ตะไคร้ทุบ
2 ต้น
เกลือป่น
10 กรัม
ใบมะกรูด
4 ใบ
ขนมจีน
500 กรัม
                                                                                    
 วิธีทำ  
1.ล้างปลาให้สะอาดแล้วควักไส้ทิ้ง

2.คั้นมะพร้าวให้ได้กะทิ 1 ลิตร แล้วแบ่งหัวกะทิไว้ 100 กรัม

3.ใส่น้ำ 1 ลิตร ตั้งไฟพอเดือด ใส่ปลาลงต้ม ใส่ขมิ้นทุบ กระเทียมบุบ หอมแดงบุบ ตะไคร้บุบ และเกลือ ต้มจนปลาสุกตักปลาขึ้น แกะเอาแต่เนื้อปลา

4.โขลกเนื้อปลาให้ละเอียด

5.กรองน้ำต้มปลา เอาแต่น้ำตั้งไฟ ใส่กะทิลงผสม ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ พอเดือดใส่ปลาต้มจนน้ำข้น ใส่ใบมะกรูดฉีก ราดหน้าด้วยหัวกะทิ

6.รับประทานพร้อมขนมจีนและผักเครื่องเคียง ได้แก่ แตงกวา กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว และผักดอง
 
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น