แกงฮังเล
ส่วนผสมหลัก
|
|
เนื้อหมูสันนอก
|
1 กิโลกรัม
|
หมูสามชั้น
|
500 กรัม
|
ผงกะหรี่
|
15 กรัม
|
ขิงสดหั่นฝอย
|
40 กรัม
|
กระเทียมปอกเปลือก
|
65 กรัม
|
น้ำมะขามเปียก
|
40 กรัม
|
ซีอิ๊วดำ
|
15 กรัม
|
น้ำ
|
1 ลิตร
|
ส่วนผสมเครื่องแกง
|
|
พริกแห้ง
|
5 เม็ด
|
ข่าหั่นละเอียด
|
7 กรัม
|
ตะไคร้หั่นบาง
|
8 กรัม
|
กระเทียมปอกเปลือก
|
8 กรัม
|
หอมแดงปอกเปลือก
|
16 กรัม
|
กะปิ
|
5 กรัม
|
เกลือป่น
|
5 กรัม
|
วิธีทำ
- หั่นหมูทั้งหมดเป็นชิ้นพอคำ คลุกด้วยซีอิ้วดำ
- เคล้าเครื่องแกงกับหมูเข้าด้วยกัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
- ใส่หมูลงในหม้อ ใช้ไฟอ่อน ผัดพอหมูสุก ใส่น้ำลงในหม้อ ปิดฝาตั้งไฟเคี่ยวไปเรื่อย จนเนื้อหมูเปื่อย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น