แกงเผ็ดเป็ดย่าง
ส่วนผสมหลัก
|
|
เป็ดย่าง
|
1 ตัว
|
มะเขือเทศสีดา
|
200 กรัม
|
มะอึกห่ามเอาขนออก
|
13 ลูก
|
มะพร้าวขูด
|
500 กรัม
|
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง
|
1 เม็ด
|
โหระพาเด็ดเป็นใบ
|
5 กรัม
|
ใบมะกรูดฉีก
|
5 ใบ
|
น้ำตาลทราย
|
6 กรัม
|
น้ำปลา
|
10 กรัม
|
ระกำ
|
30 กรัม
|
ส่วนผสมเครื่องแกง
|
|
พริกแห้ง
|
5 เม็ด
|
หอมแดง
|
20 กรัม
|
กระเทียม
|
5 กรัม
|
ข่าหั่นละเอียด
|
5 กรัม
|
ตะไคร้
|
12 กรัม
|
วิธีทำแกงเผ็ดเป็ดย่าง
1. นำเป็ดย่างมาแกะกระดูกออก หั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ
นำใบมะกรูดและมะเขือเทศไปล้างน้ำให้สะอาดสะเด็ดน้ำแล้วฉีกใบมะกรูดเอาเส้นกลางใบออก
และผ่ามะเขือเทศเป็นสองส่วน
2. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง นำหัวกะทิใส่ลงในหม้อประมาณ ½ ถ้วย
(ไม่ต้องคนกะทิก่อนเทนะคะ จะได้ส่วนบนเป็นหัวกะทิ)
รอจนหัวกะทิเดือดก็ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไป ผัดให้น้ำพริกกับกะทิเข้ากัน
รอจนกะทิแตกมัน (หมั่นคนเป็นระยะนะคะ ไม่งั้นเดี๋ยวก้นจะไหม้)
3. เมื่อกะทิแตกมันได้ที่แล้วจึงใส่เนื้อเป็ดย่างที่หั่นไว้ลงไป
ผัดให้เข้ากัน ทยอยเติมกะทิที่เหลือลงไปครั้งละ 2 ช้อนโต๊ะ
4. ใส่สัปปะรดและมะเขือเทศที่หั่นแล้วลงไป คนให้เข้ากัน
ใส่กะทิที่เหลือลงไปจนหมด ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) และน้ำตาลทราย
รอจนกะทิเดือดอีกครั้ง ก็ใส่ใบมะกรูดลงไป คนให้เข้ากัน ปิดเตา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น