หมี่กะทิ
ส่วนผสมหลัก
เส้นหมี่แช่น้ำพอนุ่ม 200 กรัม
เนื้อหมูหั่นชิ้นเล็ก 150 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เต้าหู้เหลืองหั่นชิ้นเล็ก 100
กรัม
มะพร้าวขูด 250 กรัม
ถั่วงอก 300 กรัม
ใบกุยช่ายหั่นท่อนเล็ก 20 กรัม
ผักชี 2 ต้น
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย 2 เม็ด
พริกป่น 5
กรัม
หอมแดงสับละเอียด 25 กรัม
น้ำตาลทราย 24 กรัม
เต้าเจี้ยว 65 กรัม
น้ำมะขามเปียก 30 กรัม
น้ำมัน 10 กรัม
วิธีทำหมี่กะทิ
- คั้นมะพร้าวให้ได้กะทิ 2 ถ้วย
- ใส่น้ำมันในกระทะเล็กน้อย ต่อยไข่ใส่ชาม ตีพอเข้ากันเทใส่ในกระทะ กรอกไข่ไปมาจนเป็นแผ่นบาง พอสุกม้วนให้เป็นแท่งกลม ตักขึ้นแล้วหั่นฝอย
- ใส่กะทิในกระทะ ตั้งไฟปานกลาง เคี่ยวจนแตกมันเล็กน้อย ใส่หอมแดง ไก่ เต้าเจี้ยว น้ำตาล น้ำมะขามเปียก เต้าหู้ พริกป่น ผัดให้เข้ากัน ตักแบ่งไว้ครึ่งหนึ่ง สำหรับราดหน้า
- ใส่เส้นหมี่ลงในกระทะที่มีกะทิเหลืออยู่ ใส่ถั่วงอก ใบกุยช่าย ผัดให้เข้ากันจนสุก ตักใส่จาน ราดหน้าด้วยส่วนผสมที่แบ่งไว้ โรยผักชี พริกชี้ฟ้า และไข่เจียว รับประทานกับถั่วงอก กุยช่าย หัวปลี ใบบัวบก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น