แกงแคไก่
ส่วนผสมหลัก
|
|
ไก่หั่นบาง
|
400 กรัม
|
ชะอมเด็ดสั้นๆ
|
35 กรัม
|
ใบชะพลูหั่นหยาบ
|
25 กรัม
|
ใบกระเพราขาว
|
20 กรัม
|
ใบตำลึง
|
30 กรัม
|
ผักชีฝรั่ง
|
10 กรัม
|
ผักขี้หูด
|
20 กรัม
|
ใบพริก
|
15 กรัม
|
มะเขือเปราะ
|
75 กรัม
|
บวบ
|
100 กรัม
|
หน่อไม้
|
50 กรัม
|
ถั่วฝักยาว
|
80 กรัม
|
มะเขือพวง
|
60 กรัม
|
น้ำมัน
|
30 กรัม
|
น้ำ
|
750 กรัม
|
ส่วนผสมเครื่องแกง
|
|
พริกแห้ง
|
7 เม็ด
|
กระเทียม
|
1 หัว
|
ปลาร้า
|
7 กรัม
|
เกลือป่น
|
5 กรัม
|
ตะไคร้
|
1 ต้น
|
หอมแดง
|
15 กรัม
|
กะปิ
|
10 กรัม
|
วิธีทำ
- ปอกเปลือกบวบ ล้างมะเขือเปราะ ถั่วฝักยาวหั่นชิ้นพอดีคำ
- ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่ไก่ รวนให้สุก ตักขึ้นพักไว้
- ใส่น้ำมันในกระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอม ใส่ไก่และหน่อไม้ผัดให้เข้ากัน
- ใส่น้ำลงในหม้อ ตักไก่และหน่อไม้ที่ผัดไว้ใส่ ตั้งไฟให้เดือดใส่ถั่วฝักยาวและมะเขือพวง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น