อาหารแต่ละภาคอย่างละ 5 ชนิด
วันอาทิตย์ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2556
อ่อมปลาดุก
อ่อมปลาดุก
ส่วนผสมหลัก
ปลาดุกอุยหนักประมาณ
300
กรัม
1
ตัว
น้ำปลาร้า
50
กรัม
ผักชีลาว
3
ต้น
ต้นหอม
2
ต้น
มะเขือพวง
60
กรัม
มะเขือเปราะ
5
ลูก
ใบแมงลัก
10
กรัม
ใบชะพลู
10
กรัม
ข้างเหนียวดิบแช่น้ำให้นิ่ม
30
กรัม
พริกขี้หนูสด
15
เม็ด
ตะไคร้
1
ต้น
หอมแดง
16
กรัม
น้ำปลา
30
กรัม
วิธีทำ
ล้างปลาดุกให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
เอาน้ำ
2
ถ้วยตั้งไฟจนเดือด ใส่ปลาลงต้ม เติมน้ำปลาร้า
โขลกหอมแดง พริกสด และข้าวเหนียวที่แช่น้ำให้ละเอียด ตักใส่ในหม้อต้มปลา ปรุงรสด้วยน้ำปลา
เมื่อปลาสุก ใส่มะเขือเปราะผ่าซีก มะเขือพวง ใบชะพลู ใบแมงลัก ตะไคร้ และ ต้นหอมหั่นเป็นท่อน รับประทานกับผักชีลาว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
บทความใหม่กว่า
บทความที่เก่ากว่า
หน้าแรก
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น