อาหารแต่ละภาคอย่างละ 5 ชนิด
วันเสาร์ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2556
น้ำพริกลงเรือ หมูหวาน
น้ำพริกลงเรือ หมูหวาน
ส่วนผสมหลัก
พริกขี้หนู
8
กรัม
หมูหวาน
30
กรัม
กุ้งแห้งโขลกละเอียด
30
กรัม
ปลาดุกฟูกรอบ
50
กรัม
ไข่แดงเค็มหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก
1
ฟอง
มะดันซอย
2
ผล
ระกำหั่นบางๆ
2
ผล
มะอึกหั่นบางๆ
15
กรัม
กระเทียมปอกเปลือก
8
กรัม
น้ำตาลปี๊บ
40
กรัม
น้ำมะนาว
30
กรัม
กะปิ
20
กรัม
น้ำมัน
11
กรัม
ผักสด : แตงกวา มะเขือเปราะ ถั่วพู
ผักต้ม : กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว
ส่วนผสมเครื่องปรุงหมูหวาน
เนื้อหมูติดมันหั่นชิ้นเล็กๆ
200
กรัม
หอมแดงซอย
25
กรัม
น้ำตาลปี๊บ
60
กรัม
น้ำปลา
30
กรัม
น้ำมัน
22
กรัม
วิธีทำเครื่องปรุงหมูหวาน
ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่น้ำตาลและน้ำปลา
ใส่หมูลงผัด เคี่ยวไฟอ่อน ใส่หอมซอย เคี่ยวจนแห้ง
วิธีทำน้ำพริก
โขลกกระเทียม กะปีให้ละเอียด ใส่มะดัน ระกำ มะอึก พริก โขลกให้เข้ากัน
ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟ ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดให้เข้ากัน ใส่หมูหวานและกุ้งแห้งปรุงรสด้วยน้ำตาลและน้ำมะนาว
ตักน้ำพริกใส่ถ้วย โรยไข่เค็ม ปลาดุกฟู รับประทานกับผักสุกและผักต้ม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
บทความใหม่กว่า
บทความที่เก่ากว่า
หน้าแรก
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น